Triệu chứng bệnh gút diễn biến như thế nào?

Những cơn đau và sưng khớp là biểu hiện của bệnh gout, nguyên nhân gây ra các triệu chứng này là do nồng độ acid uric trong máu tăng cao, dẫn đến sự lắng đọng tinh thể muối urat ở màng hoạt dịch khớp và các bộ phận khác trong cơ thể. Ở đâu lắng đọng nhiều tinh thể muối urat thì ở đó sẽ gây ra tổn thương. Tùy vào từng giai đoạn tiến triển mà gây nên các bệnh cảnh lâm sàng đặc trưng của bệnh gout. Vậy triệu chứng bệnh gút diễn biến như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau, để giải đáp điều này nhé!

(Triệu chứng bệnh gút)

Triệu chứng của bệnh gút diễn ra như thế nào?

  • Các triệu chứng của bệnh gút trong giai đoạn 1: Tăng acid uric trong máu đơn thuần không biểu hiện ra ngoài:

Bệnh gút có thể xuất hiện âm thầm ở nam giới từ tuổi dậy thì mà chính người bệnh cũng không biết, nó có thể kéo dài từ 20 năm đến 40 năm mà không có triệu chứng gì, cho đến khi xuất hiện cơn gout cấp tính đầu tiên.

Ở giai đoạn đầu bệnh gút chỉ đơn thuần tăng lên nồng độ acid uric trong máu, rất khó để phát hiện cho đến khi đi khám xét nghiệm chuyên sâu mới biết được. 

Tuy nhiên, không phải tất cả những người có tăng acid uric đều là bệnh nhân gút. Có khoảng 30% số người có nồng độ acid uric trong máu cao là bị bệnh gút số còn lại có thể sống chung với tình trạng này trong suốt cuộc đời.

Nhưng nồng độ acid uric trong máu cao cũng là yếu tố quan trọng quyết định đó có phải là bệnh gút hay không, chỉ số acid uric càng cao thì nguy cơ trở thành bệnh gút càng có nhiều. 

  • Các triệu chứng của bệnh gút trong giai đoạn 2:  Giai đoạn viêm khớp gút cấp tính:

Người bị bệnh gút trong giai đoạn 2 sẽ có những cơn đau khớp cấp tính xuất hiện. Những cơn đau gút cấp tính thường xuất hiện đột ngột, tùy theo cơ địa của từng người mà nó xuất hiện trong thời gian dài hay ngắn.

Người bệnh sẽ đi từ trạng thái bình thường đến lúc đau đỉnh điểm kéo dài vài giờ (thường là khoảng một buổi). Những cơn đau gút này thường xuất hiện vào ban đêm, có cường độ rất dữ dội, làm bệnh nhân không ngủ được. 

Các triệu chứng của bệnh gút thường xuất hiện ở khớp ngón chân cái, sau đó đến các khớp của bàn chân, cổ chân và khớp gối. Các khớp ở tay cũng có thể bị ảnh hưởng nhưng sẽ ít gặp hơn.

Trong giai đoạn này người bị gút có thể bị sốt, lạnh run, khớp bị tổn thương sẽ có triệu chứng nóng, đỏ, sưng, đau tại khớp và thậm chí lan ra cả mô mềm xung quanh. 

Lúc đầu, cơn viêm khớp gút cấp mặc dù rất dữ dội, nhưng chỉ cần vài liều thuốc kháng viêm giảm đau là có thể khống chế được bệnh, thậm chí cơn đau cấp tính có thể tự lui sau vài ngày, khiến cho người bệnh rất dễ chủ quan, tưởng rằng bệnh đã khỏi.

triệu chứng của bệnh gút

  • Các triệu chứng của bệnh gút trong giai đoạn 3: Giai đoạn yên lặng giữa các cơn viêm cấp:

Sau những triệu chứng của bệnh gút ở giai đoạn cấp tính là những khoảng lặng không có biểu hiện gì nữa khiến người bệnh nhầm tưởng rằng bệnh đã được chữa khỏi.

Những không người bệnh gút không nên chủ quan khi thấy các triệu chứng không biểu hiện nữa thì ngừng uống thuốc, bởi nó vẫn diễn ra âm thầm. Nó có thể xuất hiện lại những triệu chứng đó sau vài tháng hoặc vài năm sau, thậm chí là trên 10 năm.

Các triệu chứng này sẽ ngày càng kéo dài hơn và khó trị, không tự lui được nữa, các cơn viêm khớp cấp xảy ra liên tiếp, không khi nào dứt cơn và chuyển sang giai đoạn mãn tính.

  • Các triệu chứng của bệnh gút trong giai đoạn 4: Giai đoạn viêm khớp gút mãn tính:

Các triệu chứng của giai đoạn gút cấp tính sẽ được biểu hiện ra ngoài rõ ràng hơn, đó là các hạt tophi sẽ xuất hiện ở quanh khớp và mô mềm, nó sẽ chèn ép các dây thần kinh và gây biến dạng khớp, mất chức năng khớp, gây liệt, nếu bị vỡ ra sẽ gây dò loét, bội nhiễm rất khó lành. Do đó, người bị bệnh gút cần phải cẩn trọng, nhanh chóng điều trị kịp thời, để tránh gây ra những hậu quả khó lường.

Qua những phân tích trên, tin rằng bạn đã biết triệu chứng bệnh gút diễn ra như thế nào rồi đúng không. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với caynongaydat.com để được tư vấn nhé!


Comments

Trả lời
Gọi ngay