Thực đơn cho người bệnh gout? Chia sẻ từ các chuyên gia dinh dưỡng

Gout là một trong những bệnh rối loạn việc chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể làm tăng acid uric trong máu, gây nên những cơn đau ở các  khớp, thường từ khớp ở đầu ngón chân cái, sau đó đến mắt cá chân, bàn chân, ở gối và cổ tay. Vậy thực đơn cho người bệnh gout là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo những chia sẻ từ các chuyên gia dinh dưỡng nhé!

triệu chứng của bệnh gút

Nhóm thực phẩm có thể sử dụng và không được dùng cho người bị bệnh gout

Những người bị bệnh gout, thường có nồng độ axit uric trong máu cao hơn những người bình thường. Nguyên nhân khiến nồng độ axit uric trong máu cao là do cơ thể hấp thu quá nhiều protein, ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm. 

Nếu là người bị bệnh suy thận thì khả năng đào thải axit uric sẽ bị suy giảm. Khiến cho nồng độ axit uric trong máu tăng lên. Làm cho bệnh gút diễn biến ngày càng nặng thêm.

Vì vậy, người có nguy cơ hoặc bị bệnh gout, cần phải xây dựng cho mình một thực đơn cung cấp đầy đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu dinh dưỡng mà người bệnh cần. Vậy thực đơn cho người bệnh gút là gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

  • Nhóm thực phẩm giàu chất đạm người bị gout nên chú ý:

Thực phẩm giàu chất đạm là nhóm có chứa hàm lượng purin cao, cũng là nguyên nhận khiến cho nồng độ axit uric trong máu tăng cao, do đó người bị bệnh gout cần phải chú ý những thực phẩm sau:

– Trong thực đơn hàng ngày của người bị bệnh gout cần phải tránh xa nhóm thực phẩm giàu chất purin từ 150mg% trở lên. 

– Những thực phẩm giàu chất đạm này bao gồm:  một số loại thịt đỏ, thịt bò, nội tạng động vật, các loại hải sản, các loại họ đậu, măng tây, nấm, giá đỗ và dọc mùng,…

  • Nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng chứa ít đạm mà người bệnh gout có thể dùng:

Người bị bệnh gout không cần quá lo lắng, vì bạn vẫn có thể lựa chọn những loại thực phẩm chứa chất purin dưới 50mg%. 

Những thực phẩm đó là: thịt lợn nạc, sữa ít béo, trứng,… nên lưu ý rằng chỉ nên cung cấp khoảng 10% protein trong tổng giá trị dinh dưỡng của bữa ăn. 

Những loại cá thịt trắng như: cá rô, cá chép, cá trắm, cá diêu hồng, cá quả,… đều có hàm lượng nhân purin trung bình, chỉ chứa khoảng 50 – 150 mg purin/ 100 gram cá nên không gây nguy hiểm, do đó người bị bệnh gout có thể sử dụng được.

Còn cải bẹ xanh, củ cải trắng, dưa chuột, cà tím, rong biển, cà chua,… là nhóm thực phẩm rất tốt cho người bị gout.

(Thực đơn cho người bệnh gout)

Thực đơn cho người bị bệnh gout là gì?

  • Thực đơn bữa sáng cho người bệnh gout:

Phở thịt bò: Có thể dùng 150g bánh phở , 35g thịt bò, 10g hành lá, cứ 100ml nước dùng thì cho 1g muối.

Bún riêu cua đậu phụ: Có thể dùng 180g bún, 30g thịt cua đồng, 5g hành lá, 30g cà chua 30g , cứ 100ml nước dùng thì cho 1g muối.

Xôi lạc: Có thể dùng 50g gạo nếp, 10g lạc, 3g vừng.

  • Thực đơn bữa trưa cho người bệnh gout:

Thực đơn 1:

100g gạo tẻ tương đương với 200g cơm chừng 2 lưng bát con, 5g sườn lợn dim (bỏ xương), 20g đậu phụ rán, 200g su su xào, 50g cải xanh nấu canh, 150g quả vải.

Thực đơn 2:

Hoặc cơm gạo tẻ: Chừng 2 lưng bát con, 70g cá trắm rán xốt cà chua 25g, 20g thịt nạc băm rang, 200g bắp cải luộc, 50g bí xanh nấu canh, 150g quả cam.

Thực đơn 3:

Hoặc cơm gạo tẻ: Chừng 2 lưng bát con, 50g thịt bò xào hành tây 50g, 20g cà chua, 20g cá bống kho, 200g củ cải luộc. 50g bí ngô nấu canh, 100g quả xoài chín.

  • Thực đơn bữa tối cho người bị bệnh gout:

Thực đơn 1:

75g gạo tẻ tương đương với 150g cơm chừng miệng lưng bát con, 50g cá rô phi lọc thịt rán, 200g mướp đắng xào trứng (nửa quả), 50g rau ngót nấu canh, 150g dưa hấu.

Thực đơn 2:

Hoặc chừng miệng lưng bát con cơm gạo tẻ, 70g thịt lợn nạc vai rán, 10g lạc rang dầu, 200g bầu luộc, 50g rau mồng tơi nấu canh, 200g bưởi.

Thực đơn 3:

Hoặc chừng miệng lưng bát con cơm gạo tẻ, 50g tôm biển hấp xả, nữa quả trứng chiên với 10g thịt nạc bằm, 200g cải soong xào, 50g cải xanh nấu canh, 100g trái lựu.

Ngoài ra, vào buổi chiều người bị bệnh gout có thể ăn thêm nữa củ khoai lang tức là 100g, 1 quả chuối tiêu (100g) , 1 quả hồng xiêm (200g).

Lời khuyên dành cho người bị bệnh gout:

  • Nên uống 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày. Có thể uống thêm nước ép từ rau, củ, quả.
  • Nên đa dạng các loại thực phẩm thay vì tập trung chỉ ăn một loại thức ăn.

Hy vọng bài viết: “Thực đơn cho người bệnh gout” phần nào giúp được các bạn cần tránh và bổ sung, đa dạng chế độ ăn uống hằng ngày của bệnh nhân.


Comments

Trả lời
Gọi ngay