Những tác dụng của dây thìa canh

Dây thìa canh là một loại cây phổ biến ở nước ta, được nhắc đến rất nhiều là một vị thuốc nam nổi tiếng trong Đông y với công dụng hỗ trợ điều trị được nhiều chứng bệnh. Để biết thêm về những tác dụng của dây thìa canh, chúng ta hãy cùng đến với bài viết sau đây nhé.

Cây dây thìa canh
(Dây thìa canh)

Những tác dụng của dây thìa canh có thể bạn chưa biết

Trong Đông y dây thìa canh là một loại thảo dược quý, có tác dụng kích thích dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa tốt đồng thời điều trị vết thương do rắn cắn, thanh nhiệt và giải độc cơ thể.

Theo một số nghiên cứu cho thấy các hoạt chất Flavonoid, Tanin, ancaloid, Acid gymnemic có nhiều trong dây thìa canh.

Những hoạt chất này có tác dụng chống sự oxy hóa của tế bào. Và ngăn cản một số tác nhân gây hại, nâng cao tính bền cho thành mạch. Điều này sẽ rất tốt đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, huyết áp.

Trong đó, hoạt chất Acid gymnemic có trong dây thìa canh có tác dụng kích thích sản sinh tế bào beta tuyến tụy. Thông qua đó các tế bào này sẽ kích thích cơ thể tăng tiết insulin, tăng hoạt lực insulin.

Nhờ vào đó mà cơ thể bắt đầu thực hiện cân bằng lượng đường huyết một cách ổn định và tự nhiên. Đồng thời Acid gymnemic giúp ngăn không cho hấp thu đường vào máu.

Bên cạnh đó, hoạt chất Acid gymnemic còn gây ức chế gan tái tạo glucose vào máu. Vì vậy, Acid gymnemic có tác dụng hạ đường huyết rất tốt và giúp dây thìa canh hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Không những thế dây thìa canh còn có công dụng làm giảm cholesterol trong máu, giúp giảm béo phì cũng rất hiệu quả.

Ngoài những tác dụng trên thì dây thìa canh còn có công dụng hạ huyết áp xuống thấp hơn. Điều này rất tốt đối với những bệnh nhân huyết áp cao.

Cây dây thìa canh khô
(Dây thìa canh khô)

Cách sử dụng dây thìa canh hiệu quả

Để dây thìa canh phát huy được hết hiệu quả, chúng ta nên dùng đúng liều lượng như sau:

  • Giúp thanh nhiệt và tăng cường sức khỏe:

Dùng 50g dây thìa canh khô nấu với 500ml nước, để còn 200ml nước thuốc. Chia nước thuốc làm 3 lần uống sau các bữa ăn. Bài thuốc này rất tốt để giải nhiệt và tăng cường sức khỏe.

  • Dùng hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao:

Dùng 70g dây thìa canh khô, đem đi đun với 1 lít nước, để còn 500ml nước thuốc. Chia nước thuốc làm 3 phần uống sau bữa ăn 15 – 20 phút. Những bệnh nhân bị huyết áp khi uống nước thuốc này sẽ giúp huyết áp được ổn định.

  • Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường:

Dùng 100g dây thìa canh khô, đem đi sắc với 1.5 lít nước, để còn 800ml nước thuốc. Chia nước thuốc làm 3 lần uống trước hoặc sau bữa ăn 30 phút. Có thể cho thêm 4 – 5 lát khổ qua vào nước sắc để uống. Bệnh nhân tiểu đường thường xuyên sử dụng bài thuốc này sẽ giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể.

Nước sắc cây dây thìa canh
(Nước sắc dây thìa canh)

Mong rằng với những chia sẽ về tác dụng của dây thìa canh của chúng tôi phía trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về loại thảo dược này. Và sẽ hỗ trợ cho những bệnh nhân bị huyết áp và tiểu đường tìm được thảo dược chữa trị.


Comments

Trả lời
Gọi ngay