Đau nhức xương khớp ở người trẻ tuôi, cách xử lý như thế nào?

Đau nhức xương khớp ngày nay không chỉ là vấn đề của những người lớn tuổi mà là vấn đề của mọi lứa tuổi đặc biệt là giới trẻ. Vốn dĩ bệnh này chỉ xuất hiện nhiều ở những người già nhưng do lối sống, cách hoạt động, sinh hoạt mà ngày nay nhiều người đã mắc phải bệnh này từ rất trẻ. Vì vậy những thông tin sau đây có thể giúp ích cho bạn về việc phòng chống và điều trị căn bệnh này.

Đau nhức xương khớp là gì?

Viêm xương khớp là tình trạng khớp mãn tính (kéo dài) phổ biến nhất. Khớp là nơi hai xương gắn kết với nhau. Phần cuối của những xương này được bao bọc bằng mô bảo vệ được gọi là sụn. Với viêm khớp, khi sụn này bị phá vỡ, khiến xương trong khớp cọ xát với nhau. Điều này có thể gây ra cảm giác đau, cứng và các triệu chứng khác.

Bệnh viêm xương khớp xảy ra có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt tình trạng của bệnh xương khớp ở giới trẻ ngày càng nhiều. Bệnh xương khớp còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp thoái hóa và viêm khớp hao mòn. Đau nhức xương khớp dẫn đến viêm khớp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn tật.

Nguyên nhân gây ra bệnh xương khớp ở giới trẻ hiện nay

Bệnh viêm xương khớp là do tổn thương khớp. Tổn thương này có thể động lại theo thời gian, đó là lý do tại sao tuổi tác là một trong những nguyên nhân chính gây ra đau nhức xương khớp dẫn đến viêm xương khớp. Ở độ tuổi cao, bạn càng mệt mỏi với tình trạng đau nhức các khớp xương. Ngoài ra thói quen vận động không hợp lí (vận động nhiều, mang vác nặng, không tập thể thao thường xuyên,….) cũng là nguyên nhân chính dẫn đến đau nhức xương khớp ở người trẻ hiện nay.

Các nguyên nhân khác gây ra tổn thương khớp bao gồm chấn thương trong quá khứ, ví dụ như:

Sụn rách
Trật khớp
Chấn thương dây chằng

Đau nhức xương khớp

Chúng cũng bao gồm dị tật khớp, béo phì và dáng đứng xấu. Một số yếu tố có nguy cơ dẫn đến đau nhức xương khớp chẳng hạn như lịch sử gia đình và giới tính cũng có nguy cơ tăng việc đau nhức xương khớp ở người trẻ.

Triệu chứng đau nhức xương khớp

Đau nhức xương khớp ở người trẻ hiện nay có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trên cơ thể của bạn. Tuy nhiên, các khu vực thường bị đau nhất của cơ thể bao gồm:

+ Đau xương khớp ở tay

Đau nhức xương khớp có thể ảnh hưởng đến một số khu vực trên bàn tay bạn, chẳng hạn như: các đầu ngón tay, đốt ngón tay ở giữa của mỗi ngón tay, khớp nối ngón cái và cổ tay. Các khớp bị ảnh hưởng phần lớn gây ra các triệu chứng. Những triệu chứng này thường bao gồm những biểu hiện sau đây:

Độ cứng
Đau đớn
Sưng
Đỏ
Yếu đuối
Rắc rối di chuyển ngón tay của bạn
Giảm phạm vi chuyển động
Âm thanh giòn khi bạn di chuyển ngón tay của bạn
Khó nắm bắt hoặc giữ chặt đồ vật

Đau nhức xương khớp

Phụ nữ có nguy cơ bị viêm khớp bàn tay hơn nam giới và thường mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn. Viêm khớp tay có thể có tác động lớn đến khả năng của bạn để thực hiện các hoạt động liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị từ thay đổi lối sống đến phẫu thuật có thể giúp ích cho bạn.

+ Đau nhức xương khớp ở hông

Viêm khớp có thể xảy ra ở một hoặc cả hai hông, thường xảy ra ở cả hai bên hông cùng một lúc. Đau nhức xương khớp ở hông là một tình trạng thoái hóa chậm. Nhiều người thấy rằng họ có thể chống chọi lại các triệu chứng của họ trong nhiều năm bằng cách sử dụng thuốc, tập thể dục và vật lý trị liệu. Hay các dụng cụ hỗ trợ, chẳng hạn như gậy, cũng có thể giúp đỡ.

Đau nhức xương khớp

Nếu tình trạng diễn biến xấu đi, tiêm steroid, các loại thuốc khác hoặc phẫu thuật có thể giúp giảm đau. Các liệu pháp thay thế cũng có thể giúp ích và các công nghệ mới cũng đang ngày càng phát triển.

+ Đau nhức xương khớp ở đầu gối

Giống như đau nhức khớp ở hông, viêm khớp gối có thể xảy ra ở một hoặc cả hai đầu gối. Tuổi, giới tính, di truyền và chấn thương đầu gối đều có thể đóng một vai trò trong viêm khớp gối.

Các vận động viên chỉ tập trung luyện tập một môn thể thao tạo ra chuyển động rộng rãi, lặp đi lặp lại mà không có sự thay đổi chẳng hạn như chạy hoặc quần vợt, có thể có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Cũng như việc nếu bạn chỉ theo đuổi một loại hoạt động thể chất, điều này có thể chỉ sử dụng một số cơ bắp và lạm dụng những người khác, gây ra sự yếu và không ổn định ở khớp gối. Nên thay đổi các hoạt động của bạn giúp làm việc các nhóm cơ khác nhau, cho phép tất cả các cơ xung quanh đầu gối của bạn được tăng cường hoạt động.

Đau nhức xương khớp

+ Đau nhức xương khớp cột sống

Nếu bị đau lưng, bạn có thể bị đau nhức xương khớp cột sống. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến các khớp mặt nằm ở lưng dưới và mông. Tuổi và chấn thương cột sống là cả hai yếu tố chính trong đau nhức xương khớp cột sống. Phụ nữ có nhiều khả năng mắc phải tình trạng này hơn đàn ông. Những người thừa cân, hoặc có công việc yêu cầu ngồi xổm và ngồi nhiều cũng có thể có nguy cơ cao hơn.Các triệu chứng đau nhức xương khớp cột sống có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Chúng bao gồm:

+ Cứng hoặc đau ở khớp ở lưng

– Yếu, tê hoặc ngứa ran ở tay hoặc chân
– Giảm phạm vi chuyển động
– Điều quan trọng là phải thật sự chú ý đến những triệu chứng này. Nếu không được điều trị, viêm khớp cột sống có thể dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tàn tật.
– Cách phòng chống đau nhức xương khớp ở người trẻ

Đau nhức xương khớp

Bạn có thể có các yếu tố rủi ro đối với đau nhức xương khớp mà bạn không thể kiểm soát, chẳng hạn như di truyền, tuổi tác và giới tính. Nhưng các yếu tố rủi ro khác có thể được kiểm soát và quản lý chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đau nhức xương khớp.

Các mẹo sau đây có thể giúp kiểm soát các yếu tố rủi ro của bạn:

Bảo vệ cơ thể của bạn. Nếu bạn là một vận động viên hoặc một người tập thể dục một cách hăng say, hãy chắc chắn rằng bạn phải chăm sóc cơ thể của bạn đúng cách. Hãy mang giày hỗ trợ thể thao để làm giảm tác động lên đầu gối của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo thay đổi các môn thể thao của bạn, để tất cả các cơ bắp của bạn được tập luyện, mà không chỉ là một cơ hoạt động đi lại nhiều lần.

– Theo dõi cân nặng của bạn. Giữ chỉ số khối lượng cơ thể của bạn trong phạm vi thích hợp với chiều cao và giới tính của bạn.
– Giữ một thói quen ăn uống lành mạnh. Ăn một loạt các thức phẩm lành mạnh, tập trung vào rau và trái cây tươi.
– Nghỉ ngơi đầy đủ. Dành đủ thời gian để cơ thể của bạn được ngủ nghỉ đúng thời gian.
– Khi đau nhức xương khớp trở nên tiến triển hơn, cơn đau liên quan đến nó có thể trở nên dữ dội hơn. Theo thời gian, tình trạng sưng ở khớp và khu vực xung quanh cũng có thể xảy ra. Nhận biết các triệu chứng ban đầu của đau nhức xương có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn.

Điều trị đau nhức xương khớp

Điều trị đau nhức xương khớp được tập trung vào việc kiểm soát các chiệu trứng. Việc điều trị sẽ giúp bạn rất nhiều, phần lớn sẽ được xác định bởi mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và vị trí của chúng.Thông thường, thay đổi lối sống, thuốc không kê đơn và các biện pháp khắc phục tại nhà sẽ đủ để giúp bạn giảm đau, cứng khớp và sưng.
Điều trị tại nhà và thay đổi lối sống đối với bệnh đau nhức xươmg khớp bao gồm:

+Tập thể dục
Hoạt động thể chất tăng cường các cơ xung quanh khớp và có thể giúp giảm cứng cơ cho bạn. Đặt mục tiêu cho ít nhất 15 đến 30 phút vận động thể chất, ít nhất là mỗi ngày. Chọn các hoạt động nhẹ nhàng, tác động nhẹ, chẳng hạn như đi bộ hoặc bơi lội. Tai chi và yoga cũng có thể cải thiện tính linh hoạt của khớp và giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả hơn.

Đau nhức xương khớp

+Giảm cân
Thừa cân có thể gây áp lực cho khớp và gây đau. Giảm cân thừa giúp giảm áp lực và giảm đau nhức. Một trọng lượng khỏe mạnh cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim.

+Ngủ đủ giấc
Để cơ bắp của bạn nghỉ ngơi có thể làm giảm tình trạng đau nhức xương khớp. Hãy tử tế với chính mình và đừng làm quá sức của mình. Ngủ đủ giấc vào ban đêm cũng có thể giúp bạn giảm bớt cơn đau hiệu quả hơn.

+Trị liệu bằng nhiệt và lạnh
Bạn có thể thử nghiệm với liệu pháp này để giảm đau cơ và cứng cơ. Thực hiện một nén lạnh hoặc nóng để đau khớp trong 15 đến 20 phút vài lần một ngày.
Những hành động này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.
Các phương pháp điều trị tự nhiên viêm xương khớp

+ Các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế có thể giúp giảm các triệu chứng như viêm và đau khớp. Một số chất bổ sung hoặc các loại thảo dược có thể giúp ích cho bạn bao gồm:

– Dầu cá
– Trà xanh
– Gừng
– Glucosamine
– Các lựa chọn điều trị thay thế khác bạn có thể sử dụng là:
– Châm cứu
– Vật lý trị liệu
– Massage trị liệu

Đau nhức xương khớp

+ Ăn kiêng

– Không có nhược điểm nào đối với việc ăn uống lành mạnh, nhưng nếu bạn bị đau nhức xương khớp, chế độ ăn uống và dinh dưỡng đặc biệt quan trọng.
– Trước hết, bạn sẽ muốn giữ cân nặng của mình trong một phạm vi bình thường để giảm áp lực không cần thiết lên các khớp xương của bạn.
– Một chế độ ăn uống chất lượng cao có thể giúp giảm bớt các triệu chứng đau nhức xương khớp bằng cách giảm đau và sưng. Ăn thực phẩm đầy đủ chất dưỡng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn:
– Vitamin C
– Vitamin D
– Beta-carotene
– Axit béo omega-3

Tăng lượng thức ăn của bạn với đặc tính chống viêm cũng sẽ giúp ích cho việc giảm đau nhức xương khớp. Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng thêm loại thảo mộc từ lá cây xương khỉ sau mỗi bữa ăn để hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp hiệu quả hơn nhé


Comments

Trả lời
Gọi ngay