Cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh gì?

Theo kinh nghiệm dân gian từ xa xưa, thì cây xạ đen được sử dụng để chữa nhiều bệnh, là loại cây có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người (Điều này, xuất phát từ dân tộc Mường ở Hòa Bình). Hiện nay các công dụng này của cây xạ đen đã được khoa học công nhận. Vậy cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh gì? 

Cây xạ đen có tác dụng chữa được bệnh gì?

Hiện nay, xạ đen là loại cây được sử dụng để giúp hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan đến ung thư, các khối u cả trong Đông y và Tây y. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư của cây xạ đen

cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh gì

Điển hình phải kể đến công trình nghiên cứu của Giáo sư Lê Thế Trung (Nguyên Giám đốc Học viện Quân Y) “Cây xạ đen và hiệu quả điều trị bệnh ung thư”. Kết quả nghiên cứu và thử nghiệm đã tìm ra trong cây xạ đen có các hợp chất: Flavonoid, Quinon, Saponin Triterpenoid, giúp tiêu diệt các khối u bướu, kể cả u ác tính. Cụ thể hơn, đó là:

  • Hoạt chất Flavonoid có trong xạ đen: Có khả năng làm chậm quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây ra, từ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân xấu như: ung thư, lão hoá, các tổn thương do nguồn bức xạ,… Đồng thời ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, thoái hoá gan, tai biến mạch máu não.
  • Hoạt chất Quinon: Có tác dụng làm cho tế bào ung thư dễ hóa lỏng để bài tiết ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, khi mà Quinon và Flavonoid đều có trong cây xạ đen, thì công dụng của nó sẽ mạnh hơn, giúp đào thải và loại bỏ các tế bào ung thư ra khỏi người bệnh nhanh chóng, hiệu quả gấp nhiều lần.
  • Ngoài hai hợp chất trên, thì dược chất Saponi Triterpenoid trong cây xạ đen còn có thể ức chế sự phát triển của tế bào bệnh ung thư. Đồng thời, có khả năng tái tạo lại các cấu trúc tế bào bị bệnh và ngăn ngừa quá trình phát triển, tốc độ di căn của các khối u ác tính.

cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh gì

Ngoài ra, hoạt chất Maytenfolone A có trong xạ đen cũng được công trình nghiên cứu nổi tiếng của hai nhà khoa học Li-ming Yang Kuo và Yao- Haur Kuo đăng tải trên tạp chí Phytochemistry năm 1997 chỉ ra. Hoạt chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở buồng trứng, ruột kết, cổ tử cung, đại trực tràng,…

Hướng dẫn cách sử dụng cây xạ đen chữa bệnh hiệu quả

Cách sử dụng cây xạ đen rất dễ dàng, chỉ cần ở nhà nấu lên uống nước là được, tuy nhiên người dùng cần phải tuân theo liều lượng mà bác sĩ chỉ định. Sau đây là liều lượng, cách sắc cây xạ đen:

Hỗ trợ chữa trị ung thư, u bướu:

​Dùng 100g lá xạ đen tươi sắc với 1000ml nước, đun sôi khoảng 10-15 phút để các dược chất thẩm thấu ra ngoài nước thuốc, sau đó dùng uống hàng ngày. Hoặc kết hợp 50g lá xạ đen khô cùng 25g bạch hoa xà thiệt thảo và 25g bán chi liên, sắc với 1500ml nước, đun sôi chắt lấy nước uống trong ngày.

cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh gì

Hỗ trợ điều trị bệnh gan (Xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao, viêm gan A, B và C):

​Lấy lá xạ đen tươi 40g (Nếu là lá xạ đen khô thì dùng 20g) sắc với 1,5 lít nước chắc nước uống trong ngày. Hoặc có thể dùng lá xạ đen khô 30g kết hợp với 20g cây chó đẻ răng cưa, sắc với 1000ml nước sau đó đem dùng.

Hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ và mỡ máu cao:

Dùng 30g lá xạ đen tươi nấu với 1500 ml nước, đun sôi từ 10-15 phút để nước thuốc cô cạn còn 1000ml, dùng uống trong ngày.

cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh gì

Ổn định huyết áp và hỗ trợ chữa trị huyết áp cao:

Dùng 15g lá xạ đen khô ( Nếu là lá xạ đen tươi thì dùng khoảng 30g  sắc 1 lít nước uống. Hoặc có thể kết hợp với 10g hoa hòe khô, sau đó đem rửa sạch sắc với 1 lít nước uống trong ngày. “Cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh gì”, bạn đã biết trả lời câu hỏi này như thế nào rồi đúng không. Mong rằng, những phân tích, chia sẽ này của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn.


Comments

Trả lời
Gọi ngay