Cây nở ngày đất mọc ở đâu tại Việt Nam?

Ngày nay, cây nở ngày đất càng trở nên nổi tiếng và được người tiêu dùng chú ý sử dụng phổ biến hơn nhờ công dụng chữa khỏi bệnh gout hiệu quả của nó. Nhiều người dùng thắc mắc đặt ra câu hỏi cây nở ngày đất mọc ở đâu mà có tác dụng hiệu quả đến như thế? Hôm nay hãy để caynongaydat.com giúp bạn giải đáp câu hỏi thắc mắc này nhé!

Cây nở ngày đất tươi

Cây nở ngày đất mọc ở đâu tại Việt Nam?

Ở các vùng nông thôn cây nở ngày đất không còn xa lạ gì với họ nữa, vì tại đây cây thuốc mọc hoang ngoài tự nhiên, cây mọc thành bụi rậm ở những bãi đất trống có vùng đất khô cằn, đặc biệt là dọc theo đường đi.

Cây thường mọc rải rác ở những nơi có tính chất khô, nhất là khu vực các tỉnh miền Trung, Bình Thuận, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Quảng Ngãi và Đà Lạt ở nước ta, vì đất ở đây rất thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển.

Xem thêm: Cây an xoa là thảo dược thần kỳ trị dứt điểm bệnh ung thư gan

Trên thế giới cây phân bố rất rộng rãi, điển hình ở một số khu vực như: Đông Nam Á, Châu Á, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia,… Là loại thân thảo sống lâu năm, có hoa thường là màu trắng và cho quả khá nhiều.

Cây nở ngày đất có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gút rất hiệu quả, giảm các cơn đau nhức khớp chỉ trong một vài tháng sử dụng, là niềm vui lớn cho người mắc bệnh gout. 

Ngoài ra, cây nở ngày đất còn có rất nhiều công dụng khác rất nổi tiếng trong dân gian như: điều trị bệnh cảm cúm, ho, sốt, chữa trị tăng mỡ máu, cao huyết áp, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. 

Các thầy thuốc Đông Y thường dùng cây nở ngày đất khô và tươi, tất cả thân lá, rễ của cây thuốc đều dùng rất tốt, đặc biệt an toàn khi sử dụng.

Hoa cây nở ngày đất

Cách trồng cây nở ngày đất

Chính vì công dụng chữa bệnh nổi tiếng tuyệt vời của cây nở ngày đất, đã khiến cho người thu hái và làm cho cây thuốc này trở nên khan hiếm hơn. Do đó, để duy trì giống của cây nở ngày đất, chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra cách trồng thảo dược quý này cho bà con nông dân tham khảo.

  • Bước 1: Cách lấy hạt giống:

Khi lá cây nở ngày đất bắt đầu chuyển sang màu vàng đậm và khô dần, cho thấy cây thuốc đã già, lúc này thì ta tiến hành thu hoạch hạt giống. 

Hạt giống cây nở ngày đất nằm ở bên trong của hoa, một cánh hoa chỉ cho 1 hạt duy nhất, do đó, ta tách vỏ lấy hạt rồi đem về phơi khô.

  • Bước 2: Cách làm đất:

Nên chọn những vùng đất tơi xốp, khô, không bị ngập úng và thoáng khí làm sạch cỏ, cày xới đất, cho đất tơi đều lên, để hạt dễ nảy mầm và phát triển.

  • Bước 3: Xử lý hạt giống trước khi trồng: 

Trước khi tiến hành gieo trồng, bạn nên đem hạt giống đã được phơi khô ngâm chúng vào nước ấm, với nhiệt độ phù hợp tầm từ 35 C đến 40̊C trong khoảng thời gian chừng 15-20 phút.

  • Bước 4: Tiến hành gieo trồng:

Khi gieo trồng nên dùng tay rải đều hạt giống cây nở ngày đất lên trên mặt đất theo hàng theo lối, khoảng cách giữa các hát là 25cm là được, chú ý không để hạt trồng lên nhau. 

Sau đó, tiến hành tưới nước chăm sóc cho hạt giống theo kiểu phun sương lên trên bề mặt của đất vừa gieo. Lấy rơm phủ lên bề mặt luống (nếu không có rơm thì ta phủ lên bằng lá cây khô), để phủ ấm và bảo vệ hạt giống cũng như mầm cây.

  • Bước 5: Chăm sóc cây nở ngày đất sau khi gieo trồng: 

Một ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối cho đất vừa gieo cho đến khi hạt giống mọc mầm, (chú ý không tưới vào buổi trưa, vì lúc này trời đang nắng to, có thể khiến cây bị chết). 

Sau khi trồng, nên thường xuyên kiểm tra khả năng mọc mầm của hạt giống cây nở ngày đất, nếu cây mọc quá thưa thì tiến hành trồng dặm lại cho đều. Khi hạt giống đã nảy mầm thành những cây con, lúc này ta phải bỏ lớp rơm đã phủ phía trên đất ra. Công việc cuối cùng chăm sóc và bón phân, làm cỏ, thu hoạch. 

Cây nở ngày đát khô

Qua những phân tích trên bạn đã biết cây nở ngày đất mọc ở đâu tại Việt Nam và cách trồng cây thuốc này như thế này rồi đúng không. Mong rằng điều này sẽ bổ sung kiến thức, giúp bạn biết nhiều hơn về cây nở ngày đất.


Comments

Trả lời
Gọi ngay