Bệnh xơ gan nên ăn gì và tránh những thực phẩm nào?

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn tới người mắc bệnh xơ gan nói riêng và các bệnh khác nói chung. Người bệnh luôn cần có đủ năng lượng để đảm bảo tốt cho sức khỏe. Vậy bệnh xơ gan nên ăn gì và tránh những thực phẩm nào. Dưới đây là những thông tin về vấn này mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Bệnh xơ gan nên ăn gì? 

Để quá trình điều trị xơ gan đạt hiệu quả cao, người mắc bệnh xơ gan cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường chức năng gan. Vậy xơ gan nên ăn gì? Và dây là những loại thực phẩm người bệnh xơ gan nên ăn. 

xơ gan nên ăn gì

Những thực phẩm giàu protein 

Thực phẩm này rất cần thiết cho những người mắc bệnh xơ gan. Trung bình, mỗi người trưởng thành nên bổ sung 1g protein/ngày. Lưu ý, nên lựa chọn các thực phẩm giàu protein từ thực vật như: các loại hạt, ngũ ốc, sữa,… thay vì dùng các loại thực phẩm giàu protein từ động vật. 

Thực phẩm chứa đủ chất xơ 

Chất xơ rất cần thiết cho việc tăng cường chức năng và giải độc gan, đồng thời giúp gan loại bỏ độc tố ra ngoài và cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý là chỉ ăn vừa đủ lượng chất xơ cần thiết theo lời khuyên của bác sĩ, cũng không nên ăn quá nhiều chất xơ làm hạn chế sự hoạt động của gan. 

xơ gan nên ăn gì

Thực phẩm giàu vitamin 

Những người bị xơ gan rất cần được bổ sung thêm vitamin và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Trong đó, rau, củ quả là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng tốt giúp tăng cường và phục hồi chức năng gan.  

Thực phẩm giàu beta – carotene

Chất beta-carotene có chứa nhiều trong cà rốt, có tác dụng giúp chống oxy hóa mạnh. Chất này có tác dụng bảo vệ gan chống lại các bệnh liên quan đến gan và loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. 

Những thực phẩm giàu omega-3 Fatty Acids

Cá mòi, cá hồi, cá ngừ và cá thu là những thực phẩm rất giàu omega-3. Đây là chất rất tốt trong việc điều trị bệnh xơ gan. Thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa qua đó hạn chế sự hoạt động của gan. Đây cũng là một trong những chất, được các bác sĩ khuyên cần bổ sung nhiều trong chế độ ăn hàng ngày của người mắc xơ gan. 

xơ gan nên ăn gì

Bệnh xơ gan nên tránh những thực phẩm nào? 

Các thống kê đã chỉ ra rằng đa số bệnh nhân mắc xơ gan là do thói quen, lối sống không được khoa học và lành mạnh khiến các tác nhân gây bệnh dễ dàng xâm nhập cơ thể để gây bệnh. Đặc biệt là thói quen ăn uống không hợp lý rất dễ gây tổn thương cho gan. Và dướu đây là thực phẩm bệnh nhân cần tránh. 

Rượu bia

Hạn chế sử dụng rượu hoặc tránh uống rượu hoàn toàn sẽ giúp cải thiện quá trình tái tạo gan. Nghiện rượu kéo dài có thể làm tổn thương lớn đến gan và cũng ngăn chặn sự hấp thụ chất dinh dưỡng. 

xơ gan nên ăn gì

Thực phẩm chứa nhiều natri 

Muối có chứa natri và nó không được xử lý hoàn toàn do gan đã bị tổn thương. Những loại thực phẩm có nhiều natri này có thể gây sưng phù và tích nước. 

Việc thực hiện chế độ ăn ít natri là việc cần thiết để ngăn ngừa gan bị tổn thương thêm và tránh viêm, đồng thời cũng ngăn ngừa xơ gan. 

Thực phẩm nhiều đường

Bệnh nhân xơ gan cần tránh các loại thực phẩm có đường như kẹo, kem,.. Những thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng xấu đến gan. 

Bạn muốn có một lá gan khỏe mạnh thì bổ sung thêm các loại thảo dược như cây xạ đen, cây an xoa trị bệnh gan và giảo cổ lam,… Đây là những loại thảo dược quý có tác dụng bảo vệ gan và điều trị các bệnh về gan rất hiệu quả.

Hy vọng những thông tin mà bài viết trên đưa ra sẽ phần nào giúp ích cho người đọc biết được bệnh xơ gan nên ăn gì và tránh những thực phẩm nào. Vì vậy mỗi người nên tạo cho mình những thói quen tốt cho sức khỏe để phòng tránh bệnh xơ gan. 


Comments

Trả lời
Gọi ngay