Bệnh gút kiêng ăn gì là tốt nhất cho sức khỏe?

Những bữa ăn không hợp lý, giàu chất đạm, lâu dần sẽ khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao, dẫn đến bị bệnh gút. Lúc này người bị bệnh gút mới “tá hỏa” lo lắng đi điều trị và kiêng cữ ăn uống. Vậy bệnh gút kiêng ăn gì là tốt nhất cho sức khỏe?

Bệnh gút nên kiêng ăn những gì là tốt cho sức khỏe?

Gút là một bệnh viêm khớp, do rối loạn chuyển hóa purin, làm nồng độ acid uric trong máu tăng cao, dẫn đến ứ đọng tinh thể muối urat tại khớp, gây viêm và sưng đau khớp. 

Do đó, người bị bệnh gút không thể dùng các loại thực phẩm, thức uống làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Bệnh gút kiêng gì là tốt nhất cho sức khỏe?

  • Kiêng uống rượu và  bia:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết uống nhiều bia sẽ làm nồng độ acid uric trong máu tăng cao, đồng thời còn ngăn cản cơ thể loại bỏ chất này qua đường tiết niệu.

Vì vậy những người thường xuyên bia không nên uống nữa, bởi việc uống nhiều bia có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ cơn gút cấp bùng phát đối với những người dễ mắc bệnh gút. 

Ngoài bia ra, thì rượu cũng là một mối nguy hiểm đối với bệnh gút. Tuy không nguy hiểm bằng bia nhưng rượu có tác dụng làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Đồng thời rượu cũng làm cản trở sự đào thải acid uric qua thận khiến bệnh gút ngày càng nặng thêm. Vì vậy, các bác sỹ khuyên rằng, những người mắc gút không nên uống rượu, bia.

  • Kiêng ăn thịt đỏ:

Trong các loại thịt, đặc biệt là thịt đỏ có chứa hàm lượng purin cao, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người bị bệnh gút. Tuy nhiên, những người bị bệnh gút vẫn có thể ăn các loại thịt trắng với liều lượng nhất định, vì hàm lượng purin trong loại thịt này ít hơn thịt đỏ.

  • Kiêng nội tạng động vật:

Tuy là một loại thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, thế nhưng nội tạng động vật lại không thích hợp cho những người bị bệnh gút. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bệnh nhân gút không nên ăn các loại nội tạng như: tim, gan, thận, … bởi vì trong này có chứa nhiều nhân purin, dễ dàng phát động các triệu chứng của bệnh gút.

  • Kiêng ăn cá cơm, cá trích, cá ngừ và sò:

Những người bị bệnh gút nên kiêng ăn cá cơm, cá trích, cá ngừ,… bởi vì trong này có chứa nhiều nhân purin, khiến nồng độ axit uric trong máu tăng cao, không tốt cho người bị bệnh gút.

Sò cũng là một trong những hải sản đặc biệt giàu purin. Khi ăn loại thực phẩm này, chất purin sản sinh ra các tinh thể urat ứ đọng trong các mô mềm và khớp, gây nguy hiểm cho những bệnh nhân gút.

  • Kiêng ăn thịt ngỗng, thịt gà tây:

Thịt ngỗng và thịt gà tây là những loại thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao hơn so với các loại thức ăn khác. Do đó, người bị bệnh gút tốt nhất nên tránh ăn những loại thực phẩm này và các loại thịt thú rừng.

  • Kiêng ăn măng tây, súp lơ, rau bó xôi và nấm:

Là loại thực phẩm tốt dành cho nam giới, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt được xem như một loại thuốc tăng nhu cầu sinh lý tự nhiên quý giá. Tuy nhiên, măng tây là loại thực phẩm chứa purin cao ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cho người mắc bệnh gút. Do đó, những người mắc bệnh gút nên kiêng ăn măng tây.

Ngoài măng tây thì rau bó xôi, súp lơ và nấm cũng là những loại thực phẩm chứa nhiều purin hơn so với các loại rau khác. Tuy nhiên, bệnh nhân gút có thể sử dụng những loại rau này trong các bữa ăn với liều lượng cho phép, không cần phải loại bỏ hoàn toàn.

Qua đây có thể thấy được bệnh gút kiêng ăn gì là tốt nhất cho sức khỏe rồi đúng không. Hãy nắm bắt và chia sẻ những thông tin này đến cho những người bị bệnh gút nhé!


Comments

Trả lời
Gọi ngay