Bệnh gút ăn được cá gì là tốt cho sức khỏe?

Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có mặt ở hầu hết các bữa ăn của gia đình. Cá là nguồn thực phẩm quan trọng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người, mà các loại thực phẩm khác không có được. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh gout thì họ thắc mắc không biết có ăn cá được không? Nếu bạn đang băn khoăn không biết bệnh gút ăn được cá gì là tốt cho sức khỏe, thì hãy cùng caynongaydat.com theo dõi bài viết dưới đây, để giải đáp thắc mắc này nhé!

Bệnh gút có thể ăn được cá gì?

Trong thịt cá chứa rất nhiều vitamin D, đạm và các axit béo omega-3,… rất tốt cho sức khoẻ của con người, giúp chống lại rất nhiều bệnh tật phổ biến hiện nay. Đặc biệt axit béo Omega-3 có trong thịt cá còn giúp phát triển não bộ, làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ hiệu quả.

Tuy nhiên, vì hàm lượng chất đạm trong thịt cá cao nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người bị bệnh gout không nên ăn. Bởi vì, chất đạm khi đi vào cơ thể sẽ làm hàm lượng acid uric sản sinh ra nhiều hơn và khiến bệnh gout trở nên nặng hơn. Đồng thời chất đạm có trong cá cũng làm giảm đi hiệu quả quá trình điều trị bệnh gout.

Các loại cá có hàm lượng chất đạm, có nhân puirn cao như: cá cơm, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi,… Tất cả những loại cá này đều là cá biển, hàm lượng purin trong mỗi 100g cá chứa tới 150-825 mg, trong khi đó người bệnh gout chỉ được sử dụng tối đa 50mg purin mỗi ngày.

Tuy nhiên, những người bị bệnh gout có thể ăn những loại cá có hàm lượng chất đạm, puirn thấp như: cá rô, cá quả, cá chép, cá diêu hồng, nói chung đều là cá sông, cá thịt trắng. Đây đều là những loại cá có hàm lượng purin thấp, 100g cá chứa khoảng 50 – 150 mg purin, nên sẽ không gây nguy hiểm, nếu người bệnh gout sử dụng đúng liều lượng quy định.

Nói cách khác người bị gout vẫn được ăn cá, đặc biệt là các loại cá thịt trắng, cá ở sông. Người bị bệnh gút ăn được cá gì còn tùy thuộc vào lượng dinh dưỡng có trong từng loại cá đó. Bởi vì, mỗi loại cá đều có một nguồn dinh dưỡng nhất định, do đó người bị bệnh gout nên cân nhắc kĩ trước khi chọn cũng như sử dụng loại cá này.

Thế nhưng, người bị bệnh gút vẫn nên hạn chế ăn nhiều cá trong thực đơn của mình, vì nếu ăn quá nhiều cá thì sẽ không được ăn thịt. Tốt nhất là người bị gout chỉ nên ăn khoảng 2 bữa cá cho 1 tuần, dù hàm lượng purin trong loại cá này ở mức trung bình. Tránh ăn cá quá nhiều, điều này sẽ dẫn đến hàm lượng acid uric tăng cao, lâu dần thì tích tụ và khiến bệnh trở nên càng nặng hơn.

Khi ăn cá thì người bị bệnh gout cũng nên hạn chế ăn đồ dầu mỡ, không nên chiên cá (rán cá), nấu cá, thay vào đó nên chế biến bằng các món cá nướng hoặc hấp là tốt nhất. Nên kết hợp với các loại rau xanh khi ăn trong bữa cơm, để giúp tiêu hóa tốt hơn, tăng khả năng đào thải acid uric ra ngoài cơ thể.

Bên cạnh đó, người bị bệnh gout cũng có thể sử dụng dầu cá thay cho thịt cá, để bổ sung DHA và EPA cho cơ thể. Bởi vì, trong dầu cá chứa nhiều omega 3, mà không hề chứa purin, giúp cho người bệnh gout chống viêm rất tốt.

Tóm lại, câu trả lời cho thắc mắc bị bệnh gút ăn được cá gì, đó chính là cá sông, cá thịt trắng, nhưng với liều lượng vừa phải. Ngoài ra, cũng cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng trong quá trình lên thực đơn, để việc điều trị thuận lợi và mang lại kết quả tốt.


Comments

Trả lời
Gọi ngay