6 cách gọi sữa về sau sinh nhanh chóng cho các bà mẹ

Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng cho trẻ mà không có bất kỳ sản phẩm sữa nào có thể thay thế được. Do đó, sau khi sinh nhiều bà mẹ lo lắng làm thế nào để gọi sữa về nhanh chóng. Dưới đây là 6 cách gọi sữa về sau sinh nhanh chóng cho các bà mẹ tham khảo và áp dụng.

6 cách gọi sữa về sau sinh nhanh chóng
(6 cách gọi sữa về sau sinh nhanh chóng cho các bà mẹ)

6 cách gọi sữa về sau sinh nhanh chóng cho các bà mẹ tham khảo và áp dụng

  1. Gọi sữa về bằng cách cho con bú:

Sau 2 – 4 tiếng với bà mẹ sinh thường và 8 – 12 tiếng với các bà mẹ sinh mổ nên cho con bú ngay vào lúc này dù có rất ít sữa hay chưa có sữa. Vì lúc này bầu vú đang rất mềm nên sẽ dễ dàng dẫn dòng sữa chảy ra nhanh hơn nhờ lực hút của bé.

Động tác mút ti của bé sẽ giúp kích thích tuyến sữa của mẹ tiết ra nhiều hơn. Đây là một trong những cách gọi sữa về sau sinh nhanh chóng cho các bà mẹ, được người xưa truyền lại.

  1. Gọi sữa bằng cách ở bên và âu yếm con:

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy mối liên hệ giữa hành vi chăm sóc của mẹ với lượng sữa được tiết ra tỷ lệ thuận với nhau. Do đó, những hành động vuốt ve và âu yếm con sẽ thúc đẩy nồng độ prolactin và oxytocin trong cơ thể mẹ tăng lên. Hai loại hormone này sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất sữa mẹ.

Các bà mẹ cho con bú thường có nồng độ oxytocin và prolactin cao hơn trong máu. Giúp thúc đẩy gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé và tạo tâm trạng hưng phấn cho việc tiết sữa.

  1. Gọi sữa bằng chè vằng:

Chè vằng là một loại dược liệu quý được Đông y công nhận có tác dụng kích thích các tuyến sữa và tăng sữa nhanh chóng cho các bà mẹ sau sinh. Cách  dùng chè vằng kích thích tăng sữa cho các bà mẹ sau sinh  như sau:

Dùng từ 70g – 100g chè vằng khô nấu với 1 lít nước, cho sôi với lửa nhỏ 15 phút, rồi chắt lấy nước uống trong ngày. Sau khoảng một tuần các bà mẹ bóp thử đầu ty sẽ thấy có những tia sữa chảy ra.

Bên cạnh đó, các bà mẹ cũng có thể sử dụng trà chè vằng hoặc cao chè vằng. Đối với trà chè vằng thì nên pha 3 – 4 gói với 1 lít nước sôi để uống trong ngày. Còn đối với cao chè vằng thì dùng 10g pha chung với 1 lít nước sôi, cũng dùng để uống nhiều lần trong ngày.

Chè vằng tươi
(Chè vằng)
  1. Cách gọi sữa về bằng lá mít:

Từ xưa, trong dân gian đã có cách gọi sữa về sau sinh cho các bà mẹ bằng lá mít. Sinh con trai 7 lá và 9 lá mít đối với con gái. Cách thực hiện gọi sữa về bằng lá mít như sau:

Rửa sạch lá mít rửa sạch, để ráo, cho vào nồi nước sôi. Sau đó, dùng chiếc lược mà mình hay chải đầu nhúng vào nước lá mít rồi vuốt xuôi lên bầu ngực. Nếu sinh con trai thì chải 7 lần, con gái 9 lần, làm đến khi sữa về thì mới dừng.

Hoặc mẹ cũng có thể nấu nước lá mít để uống. Lấy 200g lá mít non đem rửa sạch, sau đó cho vào nồi đun cùng 1,5 lít nước. Tới khi còn khoảng 1 lít thì bắc xuống, uống hàng ngày.

  1. Gọi sữa về bằng lá dứa:

Lá dứa cũng là một trong những vị thảo dược giúp gọi sữa về được dân gian sử dụng. Đối với con gái rút chín búp, con trai bảy búp, bỏ phần lá xanh, chỉ lấy phần búp trắng.

Những búp trắng này thái nhỏ (có thể thái hạt lựu), đem nấu với thịt nạc, hoặc hầm với xương. Múc một bát canh vừa nấu xong, bà mẹ ăn hết cả nước lẫn cái, ngày ăn 2 lần.

  1. Gọi sữa về bằng lược gỗ:

Sau khi sinh, các mẹ nên dùng một chiếc lược gỗ chải bầu ngực 7 cái mỗi bên nếu là con trai. Còn 9 cái nếu sinh con gái, nhằm gọi sữa về nhanh hơn. Mẹ cứ chải mỗi khi rảnh rỗi, một ngày nên chải như vậy nhiều lần. Chỉ sau vài lần chải như vậy, sữa sẽ về đầy cả hai bầu ngực mẹ.

Hy vọng, với 6 cách gọi sữa về sau sinh nhanh chóng phía trên sẽ giúp ích nhiều trong cuộc sống cho các bà mẹ. Hãy áp dụng 6 cách này để nhanh chóng có sữa giúp trẻ có nguồn dinh dưỡng dồi dào nhé!


Comments

Trả lời
Gọi ngay